Phân loại van điện từ

Van điện từ có thể được phân loại thành các nhóm hoạt động khác nhau.

Hoạt động trực tiếp

Van điện từ hoạt động trực tiếp (tác động trực tiếp) có nguyên tắc làm việc đơn giản nhất. Môi trường chảy qua một lỗ nhỏ có thể được đóng lại bằng một pít tông với một miếng đệm cao su ở phía dưới. Một lò xo nhỏ giữ pít tông xuống để đóng van. Pít tông được làm bằng vật liệu sắt từ. Một cuộn dây điện được đặt xung quanh pít tông. Ngay khi cuộn dây được cấp điện, một từ trường được tạo ra để kéo pít-tông lên về phía trung tâm của cuộn dây. Điều này mở lỗ để phương tiện có thể chảy qua. Đây được gọi là van thường đóng (NC). Một van thường mở (NO) hoạt động theo cách ngược lại: nó có cấu trúc khác để lỗ mở khi điện từ không được cấp điện. Khi điện từ được kích hoạt, lỗ sẽ được đóng lại. Áp suất hoạt động tối đa và tốc độ dòng chảy liên quan trực tiếp đến đường kính lỗ và lực từ của van điện từ. Do đó nguyên tắc này được sử dụng cho tốc độ dòng chảy tương đối nhỏ. Van điện từ hoạt động trực tiếp không yêu cầu áp suất hoạt động tối thiểu hoặc chênh lệch áp suất, vì vậy chúng có thể được sử dụng từ 0 bar cho đến áp suất tối đa cho phép. Van điện từ được hiển thị là van 2/2 hoạt động trực tiếp, thường đóng.

Hoạt động gián tiếp

Van điện từ hoạt động gián tiếp (còn gọi là vận hành bằng servo, hoặc vận hành thử nghiệm) sử dụng áp suất chênh lệch của môi trường trên các cổng van để mở và đóng. Thông thường các van này cần chênh lệch áp suất tối thiểu khoảng 0,5 bar. Đầu vào và đầu ra được ngăn cách bởi màng cao su, còn được gọi là màng ngăn. Màng có một lỗ nhỏ để môi trường có thể chảy vào ngăn trên. Áp lực và lò xo hỗ trợ phía trên màng sẽ đảm bảo rằng van vẫn đóng. Khoang phía trên màng được nối với nhau bằng một kênh nhỏ đến cổng áp suất thấp. Kết nối này bị chặn ở vị trí đóng bởi một điện từ. Đường kính của lỗ “thí điểm” này lớn hơn đường kính của lỗ trên màng. Khi điện từ được cấp năng lượng, lỗ thí điểm được mở, mà làm cho áp suất trên màng giảm. Do chênh lệch áp suất ở cả hai phía của màng, màng sẽ được nâng lên và môi trường có thể chảy từ cổng đầu vào sang cổng đầu ra.

Van điện từ

Công ty Khoa kim chuyên cung cấp các loại van điện từ chất lượng cao. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới bài viết để được hỗ trợ và tư vấn.

Buồng áp suất cao phía trên màng hoạt động giống như một bộ khuếch đại, vì vậy với một điện từ nhỏ vẫn có thể điều khiển tốc độ dòng chảy lớn. Van điện từ gián tiếp chỉ có thể được sử dụng cho một hướng dòng chảy. Van điện từ hoạt động gián tiếp được sử dụng trong các ứng dụng có chênh lệch áp suất đủ và tốc độ dòng chảy mong muốn cao, chẳng hạn như hệ thống tưới, vòi hoa sen hoặc hệ thống rửa xe. Van gián tiếp còn được gọi là van điều khiển servo. Buồng áp suất cao phía trên màng hoạt động giống như một bộ khuếch đại, vì vậy với một điện từ nhỏ vẫn có thể điều khiển tốc độ dòng chảy lớn. Van điện từ gián tiếp chỉ có thể được sử dụng cho một hướng dòng chảy. Van điện từ hoạt động gián tiếp được sử dụng trong các ứng dụng có chênh lệch áp suất đủ và tốc độ dòng chảy mong muốn cao, chẳng hạn như hệ thống tưới, vòi hoa sen hoặc hệ thống rửa xe. Van gián tiếp còn được gọi là van điều khiển servo. Buồng áp suất cao phía trên màng hoạt động giống như một bộ khuếch đại, vì vậy với một điện từ nhỏ vẫn có thể điều khiển tốc độ dòng chảy lớn. Van điện từ gián tiếp chỉ có thể được sử dụng cho một hướng dòng chảy. Van điện từ hoạt động gián tiếp được sử dụng trong các ứng dụng có chênh lệch áp suất đủ và tốc độ dòng chảy mong muốn cao, chẳng hạn như hệ thống tưới, vòi hoa sen hoặc hệ thống rửa xe. Van gián tiếp còn được gọi là van điều khiển servo.

Tham khảo bài viết tương tự: bộ lọc khí nén và những điều cần biết

Vận hành bán trực tiếp

Van điện từ hoạt động bán trực tiếp kết hợp các tính chất của van trực tiếp và gián tiếp. Điều này cho phép họ làm việc từ thanh không, nhưng họ vẫn có thể xử lý tốc độ dòng chảy cao. Chúng trông giống như các van gián tiếp và cũng có một màng di động với một lỗ nhỏ và buồng áp suất ở cả hai bên. Sự khác biệt là pít tông điện từ được kết nối trực tiếp với màng. Khi pít tông được nâng lên, nó trực tiếp nâng màng để mở van. Đồng thời, một lỗ thứ hai được mở bởi pít tông có đường kính lớn hơn một chút so với lỗ thứ nhất trong màng. Điều này làm cho áp suất trong khoang phía trên màng giảm xuống. Kết quả là, màng được nâng lên không chỉ bởi pít tông, mà còn bởi sự chênh lệch áp suất. Sự kết hợp này dẫn đến một van hoạt động từ thanh không, và có thể kiểm soát tốc độ dòng chảy tương đối lớn. Thông thường, van hoạt động bán trực tiếp có cuộn dây mạnh hơn so với van hoạt động gián tiếp. Van hoạt động bán trực tiếp đôi khi được gọi là van điện từ hỗ trợ nâng.

Tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác tại đây

Khoa Kim cung cấp Tài liệu tham khảo tuyệt vời trên trang web của chúng tôi và tất nhiên chúng tôi luôn sẵn lòng trả lời các câu hỏi qua điện thoại hoặc email.

Cảm ơn vì đã đọc !!!

Công ty TNHH thiết bị công nghiệp Khoa Kim

Di động: 024 3212 1397 / 024 6296 8822

Cố định: 024 3212 1397

Địa chỉ: Cụm kho số 8, Đường Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Tp. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *