Máy phát điện là gì – bạn đã sẵn sàng khám phá về nó chưa

Máy phát điện là gì? Sự tiện lợi của nó trong cuộc sống hằng ngày hay lịch sử ra đời các loại máy phát điện ra sao? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sản phẩm này nhé!

Máy phát điện là gì ? Nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Máy phát điện giúp biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường nhờ sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp có thể từ các động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong, tua bin gió hoặc các nguồn cơ năng khác.
Máy phát điện giữ một vai trò quan trọng trong các thiết bị cung cấp điện. Nó thực hiện 3 chức năng chính: phát điện, chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp.

Nguyên lý máy phát điện là dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ. Một khi số đường sức từ của nam châm chạy xuyên qua tiết diện của một cuộn dây luân phiên thay đổi. Chúng có thể tăng lên hoặc giảm xuống khi cuộn dây hoặc nam châm quay tròn. Vậy thì dòng điện cảm ứng trong cuộn dây cũng bắt đầu luôn phiên thay đổi. Nếu chu trình cứ tiếp tục tái diễn như vậy thì dòng điện sẽ hình thành.Nguyên lý này được phát minh từ bác học Faraday vào những năm 30 của thế kỷ 19.

Lịch sử ra đời của các máy phát điện

Máy phát điện ra đời khi nào? Lịch sử máy phát điện đã bắt đầu từ thập kỷ 20, trong một trạm thủy điện, chiếc máy phát xoay chiều được chế tạo tại Hungary. Lúc này máy sử dụng nguyên lý tính điện, sau đó phát triển lên cảm ứng tĩnh điện mang tên Wimshurst. Các loại máy phát điện thời gian này có thể kể đến nay.

– Máy Faraday (1831 – 1832): mang tên nhà sáng chế Michale Faraday, đây là máy phát điện từ đầu tiên, dùng đĩa đồng quay giữa các cực của nam châm và tạo ra điện áp một chiều nhỏ cùng dòng điện tương đối lớn.

– Máy Dynamo (1832): là chiếc máy đầu tiên sử dụng cảm ứng điện từ để biến năng lượng quay cơ học thành dòng điện xoay chiều.

– Máy Jedlik Dynamo (1827 – 1861): dùng nguyên lý từ trường sử dụng 2 nam châm bao quanh rotor.

– Máy Gramme dynamo: sử dụng những cuộn dây xếp theo vòng giúp loại bỏ được những dòng điện nhọn đầu không mong muốn.

Cấu tạo của máy phát điện

Lịch sử máy phát điện ra đời năm nào là bước ngoặt lớn trong nền công nghiệp điện năng, đóng vai trò to lớn với xã hội. Máy phát điện thường gồm thành phần chủ yếu sau:

  • Động cơ.
  • Đầu phát.
  • Hệ thống nhiên liệu.
  • Ổn áp.
  • Hệ thống làm mát.
  • Hệ thống xả.
  • Bộ nạp ắc-quy.
  • Control Panel hay thiết bị điều khiển.

Phân loại máy phát điện theo nhiều tiêu chí khác nhau: cách bố trí xilanh, điều chỉnh tốc độ, tần số…. Dựa trên tiêu chí phân loại  điện áp đầu ra thì có 2 loại: máy phát điện xoay chiều 1 pha và máy phát điện xoay chiều 3 pha. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động 2 loại máy này giống hệt máy phát điện thông thường tuy nhiên ở từng loại có điểm riêng.

Đặc biệt, đối với máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng giống như cấu tạo của máy xoay chiều 1 pha thông thường gồm 2 phần chính ROTO và STATO tuy nhiên dòng máy này  còn có bộ chỉnh lưu, bạc lót, giá đỡ, bộ điều chỉnh điện kết hợp với cánh quạt, puli .

* Ưu điểm khi sử dụng máy phát điện xoay chiều 3 pha:

–  Thiết kế linh hoạt, động cơ chắc chắn có thể tiết kiệm nhiên liệu tốt.

– Có thể vận hành máy trong nhiều môi trường khác nhau. Ngay cả ở những địa điểm khói bụi nhiều.

– Cấu tạo đơn giản nên người dùng có thể dễ dàng sử dụng.

– Hệ thống làm mát được thiết kế bằng quạt gió và nước nên có độ bền lâu.

* Nhược điểm

– Máy phát điện xoay chiều 3 pha công suất lớn thường có kích thước và trọng lượng lớn. Nên rất khó để di chuyển chúng qua lại nhiều địa điểm khác nhau.

– Cách bảo dưỡng, vận hành và bảo trì máy phức tạp hơn nhiều so với máy phát điện 1 pha.

Công suất máy phát điện là gì? Công suất có ý nghĩa như thế nào?

Trong lý thuyết máy phát điện xoay chiều thì công suất là thông số biểu thị giúp người dùng biết được lượng tiêu thụ điện năng là bao nhiêu. Hiểu số điện sẽ tiêu tốn trong 1 tháng sử dụng làm căn cứ tính toán số tiền điện cần phải chi trả.

Công suất là một trong số các vấn đề làm nhiều hộ gia đình đầu đầu và cân nhắc trước khi lựa chọn sản phẩm. Với công suất ghi trên máy phát điện giúp việc tính toán lượng điện tiêu thụ trong gia đình cũng trở nên dễ dàng hơn và lựa chọn loại máy phù hợp. Qua đó có thể nắm được ý nghĩa công suất máy phát điện sử dụng điện của từng thiết bị khác nhau, giúp cân đối tài chính và có kế hoạch thu chi hợp lý nhằm tiết kiệm ngân sách.

Thông qua bài viết trên hy vọng chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản để trả lời các câu hỏi máy phát điện là gì? Mọi thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin về các loại máy phát điện quý khách có thể vui lòng tham khảo trên https://thnvinafarm.com/ . Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *