Xây dựng hệ thống dây chuyền công nghiệp

Xây dựng hệ thống dây chuyền công nghiệp

Lên ngôi xu thế sử dụng hệ thống dây chuyền công nghiệp trong sản xuất

Sản xuất tự động hóa là xu thế phát triển chung của ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Nhờ đó, các nhà máy đã tối ưu năng suất, đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí hơn. Trong bài viết dưới đây, CAD/CAM VIỆT NAM sẽ cùng bạn tìm hiểu về hệ thống tự động hóa trong san xuat và các xu hướng tự động hóa hiện nay.

hệ thống tự động hóa trong sản xuất là gì?

hệ thống dây chuyền công nghiệp trong sản xuất là quy trình sản xuất hoặc công đoạn sản xuất có sự tham gia tối đa của các máy móc và thiết bị tự động kết hợp với sự trợ giúp tối thiểu của con người. Hiện nay, may mai tròn CNC chóng tam 2 dàu sản xuất tự động hóa đang được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất hay ngành gia công cơ khí….

hệ thống tự động hóa trong san xuat hay điều khiển tự động trong sản xuất chính là việc tích hợp và ứng dụng các hệ thống có tính năng điều khiển (như là server hay mạch điện tử hoặc G code,…) cho thiết bị và máy móc cũng như quy trình lắp ráp trong sản xuất. Từ đó, quá trình sản xuất được tối ưu và vận hành ổn định, hạn chế sự can thiệp của con người. Ngày nay, trên thực tế có một số quy trình sản xuất tự động hóa đã không cần có sự tham gia của con người.

Hiện nay, tại Việt Nam nền công nghiệp non yếu đang chủ yếu vẫn sử dụng nhân công lao động với năng suất thấp trong sản xuất. Tuy nhiên, hòa vào xu hướng chung của thế giới, tự động hóa trong sản xuất đang bắt đầu hình thành và chắc chắn sẽ phát triển trong tương lai.

Các Dạng Chuyển Động Của Máy CNC

Máy CNC và các dạng chuyển động của nó

Các dạng chuyển động của máy CNC

Các nhà sản xuất bộ điều khiển CNC cố gắng làm cho các lệnh chuyển động trong chương trình được thực hiện dễ dàng nhất. Để thực hiện những lệnh chuyển động này, họ xây dựng các phương pháp nội suy khác nhau.

Khái niệm về nội suy

Giả sử bạn muốn thực hiện lệnh chạy dao chỉ theo một trục, ví dụ theo trục X từ điểm gốc sang phải 10mm. Lệnh cần dùng là X10 . Với lệnh X10 này đầu dao sẽ chuyển động rấy chính xác theo một đường thẳng vì chỉ có một trục chuyển động).

Bây giờ bạn muốn đưa vào cả chuyển động theo chiều Y một khoảng 10mm, đồng thời với chuyển động theo trục Y nói ở trên. Để điều khiển dao chạy đúng theo đường thẳng tới điểm ta cần lập trình, ta phải đồng bộ được hai chuyển động theo trục X và Y. lúc đó, cũng phải thông số tốc độ ăn dao . Đây là nội suy đơn giản nhất: nội suy theo đường thẳng .

Trong lệnh nội suy tuyến tính, đường thẳng thực tế bao gồm nhất nhiều zigzag rất nhỏ theo hai trục X, Y gộp lại… Với độ chính xác của các máy CNC ngày nay, kết quả nhận được giống như máy đã thực hiện chuyển động theo đường thẳng tuyệt đối.

Nhiều ứng dụng của máy CNC cần thực hiện các chuyển động tròn Phép nội suy ở đây là nội suy cung tròn., may mai cnc như vê tròn đầu trục khi tiện hay phay cung tròn trên trung tâm gia công. Giống như với nội suy tuyến tính, bộ điều khiển sẽ sinh ra quỹ đạo gồm rất nhiều đoạn thẳng gấp khúc bám sát nhất với cung tròn lý thuyết.

Một số ứng dụng khác còn đòi hỏi phép nội suy thứ ba là nội suy xoắn. Chẳng hạn, rất nhiều trường hợp các trung tâm gia công cần phay ren. Khi đó máy phải thực hiện chuyển động tròn theo hai trục, thông thường là X, Y và đồng thời với chúng là chuyển động thẳng theo trục thứ ba (thông thường là Z). Tổ hợp của chuyển động theo cả 3 trục như vậy tạo rãnh xoắn của ren. Chúng ta hình dung giống như đường xoắn trôn ốc, nhưng đường kính xoắn không thay đổi. Để đáp ứng nhu cầu này, các nhà cung cấp bộ điều khiển CNC đưa ra tính năng nội suy xoắn
Một dạng nội suy nữa cần cho trung tâm tiện có dao “sống”, tức là dao có thể quay được (giống như phay) trên ụ dao và có trục C quay phôi kẹp trong chấu. Nội suy trong tọa độ cực có thể được dùng để phay các hình bao quanh chu vi của phôi. Nội suy tọa độ cực cho phép người lập trình “trải phẳng” (khai triển) trục quay, xử lý chúng giống như trục thẳng để tiến hành các lệnh chuyển động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *