Tìm hiểu cuộc sống ở Nhật qua 6 thói quen của người dân xứ Phù Tang

Người Nhật có những “thói quen” thú vị mà bạn không thể tìm thấy ở những quốc gia khác trên thế giới. Vậy những điều đặc biệt đó là gì? Nếu bạn đang có dự định đến với “xứ hoa anh đào”, hãy cùng tìm hiểu một vài thói quen thú vị trong cuộc sống ở Nhật qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Khám Phá 6 Nét VĂN HÓA NHẬT BẢN Không Phải Ai Cũng Biết

Hãy xếp hàng và giữ trật tự

Chen lấn hay xô đẩy trong khi xếp hàng là một hành vi thô lỗ và khó có thể chấp nhận tại Nhật Bản. Đây là vấn đề cơ bản bạn cần phải chú ý khi sống hay học tập tại đây.

Thói quen này được người Nhật duy trì ngay cả trong trường hợp thiên tai, cần cứu trợ khẩn cấp. Do đó nếu bạn đã, đang và sẽ đến Nhật dù là đi du học, du lịch, hay XKLĐ Nhật Bản thì cũng cần lưu ý và thực hiện theo nét đẹp truyền thống này của người Nhật nhé!

Cúi chào khi gặp người khác

Là quốc gia nổi tiếng với tính lễ nghi và khuôn phép,tại Nhật Bản, việc tỏ ra lịch sự là một đức tính cần thiết để thể hiện sự tôn trọng của bạn với người khác, thường được thấy khi gặp gỡ đối tác kinh doanh hay những người có vai vế lớn.

Vì thế, nếu làm việc tại các doanh nghiệp, công ty Nhật, thay vì nói “Chào sếp” thì bạn chỉ cần cúi đầu là được.

Luôn nói “Itadakimasu” trước khi ăn

Bạn có thể bắt gặp thói quen này khi xem phim hoạt hình hay đọc truyện tranh Nhật Bản. Trước khi dùng bữa, người Nhật thường chắp tay và nói “Itadakimasu”. Câu này thường được dịch đại khái là “Mời cả nhà ăn cơm”. Tuy nhiên, thực chất ý nghĩa của câu nói này là “Cảm tạ trời đất đã ban cho con bữa ăn này” hay “Cảm ơn các người đã cho đi cuộc sống của mình để ta được sống”. Nó cũng sử dụng dể bày tỏ lòng biết ơn với người đã làm ra bữa ăn.

>>> Xem thêm: Cách Nói Lời Chào Tiếng Nhật Bạn Cần Biết

Không mang giày vào nhà

Đây là điều “cơ bản’ bạn cần biết khi đến thăm nhà một ai đó. Đặc biệt, những bạn thực tập sinh hay du học sinh Nhật thuê nhà homestay cần đặc biệt lưu ý vấn đề này.

Tại Nhật Bản, mỗi ngôi nhà thường có khu vực để giày dép ngay sau cửa ra vào. Thậm chí, tại những trường học hay văn phòng, học sinh và nhân viên cũng cần phải để dép đúng quy định trước khi bước vào khu vực sảnh chính. Vì thế, nếu có dịp đến nhà một người dân, hãy chú ý thói quen nhỏ này nhé!

Có nhân viên “nhồi nhét” bạn vào tàu điện ngầm

Những chuyến tàu điện tại các thành phố lớn của Nhật khá đông đúc và chật chội, đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm. Lúc này, sẽ có nhiều người muốn len vào bên trong khiến tình hình trở nên hỗn loạn. Vì thế, để giúp càng nhiều người được lên tàu càng tốt, sẽ có những nhân viên chuyên phụ trách việc đẩy hành khách vào những toa tàu đông đúc. Mục đích của việc này là giúp đóng cửa tàu vì có quá nhiều người muốn đứng gần khu vực cửa ra vào.

Luôn có quà cho chủ nhà

Được người khác mời đến nhà được xem là một vinh hạnh đối với người Nhật.Và để thể hiện sự trân trọng này thì khách thường chuẩn bị quà cho chủ nhà. Món quà cần được bọc gói kỹ lưỡng và trang trí với dây ruy băng. Bạn cũng không nên từ chối món quà một khi đã nhận nó, vì đây cũng là biểu hiện của sự khiếm nhã.

Trên đây là một vài thói quen thú vị trong cuộc sống của người Nhật. Hi vọng bài viết của XKLĐ Nhân Việt Group đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

>>> Xem thêm: Tư vấn những kỹ năng sống cần thiết khi sang Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *