Bàn Thờ Gia Tiên có mấy Bát Hương là chính xác – Gốm sứ Hoàng Gia

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi mới lập bàn thờ gia tiên.

Cùng tìm hiểu chi tiết về câu hỏi này trong bài viết dưới đây của Royalceramic.com.vn nhé!

Xem thêm: 

Mục lụcBấm để xem

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ là gì?

Luôn được xem như cánh cổng kết nối với thế giới tâm linh, bằng việc thắp hương trên bàn thờ người ở thế giới này báo cáo tới các vị thần cùng tổ tiên ở thế giới bên kia. Với mong muốn được xin một vài điều gì đó tùy vào thời gian.

Bàn thờ gia tiên có 1 bát hương

Đi dọc mọi miền đất nước, hầu như mọi gia đình đều đặt bàn thờ ở một không gian trang trọng. Trong đó bát hương đóng vai trò rất quan trọng và mang ý nghĩa rất lớn.

Bát hương trên bàn thờ Phật

Trên bàn thờ Phật chỉ nên có một bát hương để thể hiện một lòng hướng Phật của gia chủ. Đồng thời, đó còn là để cầu mong chư Phật thấu hiểu lòng thành, phổ độ chúng sinh.

Bàn thờ phật kết hợp gia tiên

Bát hương trên bàn thờ Gia Tiên

Bát hương tượng trưng cho tấm lòng thành kính của những người trong gia đình. Gia chủ càng thành tâm thì thần linh càng phù hộ, che chở mọi hoạn nạn và ban phát cho nhiều điều tốt lành đến gia đình.

Bàn thờ gia tiên

Hàng năm, vào các ngày lễ lớn, ngày rằm, giỗ,…. con cháu lại dâng đồ lễ và thắp hương trên bàn thờ tổ tiên. Đồng thời, còn gửi gắm những lời cầu nguyện sang thế giới bên kia để cầu mong gia đình được mạnh khỏe, làm ăn thuận lợi,… thông qua việc thắp hương trên bàn thờ tổ tiên.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là thích hợp?

Với bàn thờ gia tiên thì gia chủ nên có 3 bát hương, nên đặt bát nhang ở giữa có kích thước lớn nhất và 2 bát hương 2 bên có kích thước bằng nhau. Như vậy là cách kê đẹp cân bằng và hợp phong thủy.

Bàn thờ Phật kết hợp gia tiên

Bàn thờ 3 bát hương:

 • Bát hương ở giữa dùng để thờ các quan to nhất và cao nhất.
 • Bát nhang bên phải từ ngoài nhìn vào là thờ gia tiên tiền tổ.
 • Bát hương bên trái là thờ bà cô, ông mãnh, cô cậu, huyền cô và huyền cậu.

Bàn thờ gia tiên có 3 bát hương

Đầy đủ 3 bát hương thì vào các ngày lễ tết các vị thần phật, gia tiên theo các cấp bậc từ cao xuống thấp sẽ có chỗ ngự đúng.

Vì sao nên thờ cúng gia tiên và nên lập bàn thờ gia tiên?

Khi mua bát hương hay bộ bàn thờ gia tiên để thờ cúng. Thì chúng ta cần biết vì sao nên thờ cúng và lập bàn thờ gia tiên.

Chính vì vậy nên khi lập bàn thờ sẽ giúp các quan ngự vào địa phận vị trí ngôi nhà, các vị thần linh sẽ giúp cai quản và trông nom nhà cửa an yên. Các vị quan thần linh thiêng sẽ không có vong vãng lai nào vào chiếm lô đất được.

Bát hương trên bàn thờMỗi gia đình đều nên thờ cúng gia tiên và lập bàn thờ gia tiên.

Theo tâm linh cho rằng phòng thời chính là nơi ngự, ăn, chơi, nghỉ ngơi, làm việc của người âm. Là nơi để con cháu tưởng nhớ đến gia tiên, để con cháu về thắp hương để biết ông bà tổ tiên của mình và ngược lại. Giúp thế hệ con cháu thể hiện lòng biết ơn, báo hiếu và thể hiện nếp sống văn minh có lễ nghĩa.

Các cấp bậc trong bàn thờ gia tiên cần lưu ý

Từ xưa có quan niệm rằng việc thờ cúng bàn thờ gia tiên có thể chia làm 3 cấp bậc như sau:

 • Rất nhiều gia đình vẫn thờ Phật để cầu mong sự bình an đến với gia chủ. Giúp hóa giải mọi tai ương và hướng về cõi niết bàn.
 • Thờ thần gồm các vị thần giúp cho mỗi gia đình được yên ổn như: thần thổ công, thần tài lộc, long mạch, tiền chủ hậu chủ,…
 • Thờ cúng gia tiên tiền tổ: Đây chính là những người đã khuất trong dòng họ, gia tộc của mình giúp phù hộ độ trì cho gia chủ trong mọi mặt của cuộc sống.

Chính vì vậy nên việc thờ cúng muốn được trọn vẹn nhất thì mỗi nhà cần có ít nhất 2 ban thờ.

Bàn thờ chia bậc

Ban thờ phật gồm một bát hương, ban thờ còn lại dùng để thờ chung thần và gia tiên nhưng lại phải có 3 bát hương. Ngoài ra gia chủ cần chuẩn bị thêm bát hương riêng cho bà cô tổ – đây chính là người đại diện giữa thần linh và gia tiên của mỗi gia đình.

Nên đặt bàn thờ phật tổ ở bậc cao nhất, tiếp theo là đến vị trí thờ thần linh và cuối cùng là thờ gia tiên.

Một số lưu ý khi bố trí bát hương và các vật phẩm cần có?

Bàn thờ gia tiên cần gồm những gì? Đây là câu hỏi hay các vật phẩm nào cần thiết trên bàn thờ để đảm bảo việc thờ cúng được trọn vẹn nhất. Vậy thì gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần thiết trên bàn thờ như sau:

 • Ngai thờ hoặc Đỉnh hạc chân đồng
 • Bát hương, gia chủ nên chuẩn bị 3 bát hương thờ
 • Mâm bồng
 • Kỷ chén thờ gồm 3 chén hoặc 5 chén thờ
 • Bát thờ gồm 6 bát
 • Lọ cắm hoa tươi
 • Bộ đũa thờ
 • Ống đựng hương
 • Chóe thờ
 • Bát sâm có thể chuẩn bị 2 hoặc 3 bát
 • Đèn thờ
 • Nậm đựng rượu
 • Cây nến hoặc chân nến
 • Đôi lộc bình phong thủy
 • Đài thờ

Bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ

Kết luận

Nhiều người quan niệm rằng lộc của mỗi người đến từ: Lộc gia tiên; Lộc từ đất; Lộc từ bản mệnh; Lộc từ người hợp mệnh và Lộc từ Phật, Thánh, Thiên. Vậy nên nhiều người không có học vấn, không giỏi mà vẫn giàu nhờ hưởng lợi từ thờ cúng đúng cách.

Việc thờ cúng rất quan trọng ở cái tâm của gia chủ. Vậy nên chúng ta nên thật tâm thể hiện lòng thành với người đã khuất và đấng bề trên.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bộ đồ thờ cúng bằng gốm sứ chất lượng từ gốm sứ Bát Tràng chính hãng. Thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhân viên tư vấn hỗ trợ lựa chọn sản phẩm phù hợp. Và có thể mua hàng online ngay trên website Royalceramic.com.vn để mua được sản phẩm tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *