Gia công cơ khí tiện là gì ?

Gia công cơ khí tiện là gì ?

Gia công cơ khí CNC là gì?

Gia công cơ khí chính là quá trình sử dụng máy móc, kỹ thuật cơ khí, sử dụng công nghệ và các nguyên lý vật lý để chế tạo nên những thành phẩm cơ độ chính xác cao, tạo nên ứng dụng sâu rộng trong hoạt động kinh tế của các ngành chế tạo các loại máy móc khác và đời sống con người.

Gia công cơ khí chính xác là bậc cao hơn, gia may tien cnc chính là việc sử dụng những hệ thống máy móc hiện đại, độ chính xác cao như sử dụng máy mài, máy cưa, máy phay, máy tiện CNC, máy khoan, máy tiện… kết hợp với trình độ kỹ thuật cao nhất để tạo ra sản phẩm.

Gia công cơ khí chính xác tại TPHCM và cả nước đnag ngày càng phát triển hơn nữa.

– Vật liệu sử dụng trong quá trình sản xuất, gia công cơ khí: gia công inox, sắt, thép, nhôm…

– Máy móc được sử dụng trong quá trình gia công cơ khí là: gia công cơ khí bằng laser, gia công cơ khí bắng máy CNC… Việc sử dụng những loại máy này giúp quá trình gia công cơ khí diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm được công sức, vật liệu chính của người gia công và tăng độ chính xác, sắc nét, tinh xảo, sáng bóng cho thành phẩm.

– Công nghệ được sử dụng trong quá trình gia công cơ khí: Công nghệ gia công không phôi: đây là công nghệ gia công biến dạng, gia công nóng , gia công áp lực gồm các hoạt động như dập nguội, dập nóng, đúc, hàn, rèn, cán, ép, kéo…

Công nghệ gia công phôi: gồm các hoạt động tiện, phay, bào, mài, cắt gọt…

Ngoài ra, còn một số công nghệ cao hơn có thể sử dụng trong quá trình gia công cơ khí như gia công bằng sóng siêu âm, gia công bằng tia lửa điện, gia công bằng chùm điện tử.

Nguyên tắc, cơ sở ứng dụng và quy ước định vị trong gia công cơ khí chính xác

Nguyên tắc chính: Một vật rắn được đặt trong không gian 3 chiều, có 6 khả năng chuyển động tự do, đó là: 3 chuyển động quay theo 3 phương và 3 chuyển động tịnh tiến theo 3 phương. Người ta gọi đó chính là 6 bậc tự do của một vật rắn tuyệt đối. Muốn vật rắn có được vị trí xác định trong không gian 3 chiều Oxyz, ta phải khống chế được 6 bậc tự do của vật rắn tuyệt đối.

Cơ sở ứng dụng quan trọng:

Các khi tiết gia công là vật thực, muốn ứng dụng nguyên tắc 6 điểm trên thì phải coi chi tiết là vật rắn tuyệt đối, đặt trong hệ 3 chiều Oxyz.

Căn cứ vào từng điều kiện gia công cụ thể của từng nguyên công mà có thẻ khống chế hết số bậc tự do cần thiết là hợp lý nhất.

Ký hiệu quy ước các điểm chuẩn.

Nếu định vị trên cả 3 mặt phẳng thì tất cả 3 mặt phẳng đó vuông góc với nhau( Oxyz ) và số bậc định vị giảm dần theo mặt là từ 3 -> 2 -> 1

Phải ghi các ký hiệu định vị trên tất cả các hình chiếu.

Các thức hoạt động của máy tiện, máy phay CNC

Về cơ bản thì Máy CNC hoạt động giống như một robot, cần được cung cấp theo công thức cài sẵn các tín hiệu mà máy có thể hiểu và thực thi. Đầu tiên chúng cần có một bản thiết kế CAD 2D hoặc 3D, sau đó lập trình viên sẽ lập trình bằng phần mềm CAM, máy tiện cnc mazak phần mềm này sẽ tạo ra các đường dẫn cho công cụ cho mô hình 3D hoặc 2D để gia công bằng các mũi khoan.

Sau khi lập trình viên hoàn thành được công việc lập trình của mình, chương trình này sẽ được đưa vào bộ xử lý sẽ biến chương trình CAM thành mã G-Code để cho máy có thể đọc. Mã G-Code sẽ được tải lên máy CNC cùng với tất cả các công cụ cắt gọt ( làm bằng hợp kim) cần thiết như dao phay ngón, mũi khoa, dao lăn renn,…

Tiếp theo, máy CNC sẽ được đưa vào chế độ tự động và khởi động chương trình, điều khiển tất cả các tính năng của máy như là di chuyển, tốc độ tiến dao, công cụ cắt, tốc độ trục chính,..để gia công chi tiết. Việc còn lại của người kĩ thuật đứng máy là theo dõi quá trình vận hành nhằm đảm bảo mọi thứ đều đi đúng theo lập trình và xử lí nhanh khi có sự cố xảy ra.

Vì tất cả vật chất, nguyên liệu, thiết bị sử dụng trong quá trình gia công cơ khí chính xác đều rất hiện địa và mắc tiền, nên 1 chi tiết lỗi nhỏ có thể dẫn tới những sai lầm lớn và thiệt hại nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *