Máy phay tiện đa năng có ưu điểm gì hơn gia công thông thường?

Máy phay tiện đa năng có ưu điểm gì hơn gia công thông thường?

Máy phay tiện CNC kết hợp mang đến nhiều ưu điểm khi gia công

Dòng máy đa năng Máy phay tiện đa năng kết hợp giúp gia công tiện lợi, nhanh chóng do được ứng dụng 2 công cụ hiện đại nhất hiện nay.

Máy Máy phay tiện đa năng kết hợp giúp cải thiện năng lực sản xuất của máy tiện, máy phay tiện có thể chế biến các bộ phận bên trong và ngoài của khuôn rãnh, vòng tròn, hình cầu, hình nón, ren thon và nhiều chi tiết khác khác. Đây là dòng máy thích hợp cho việc sản xuất hàng loạt.

Tuy nhiên, máy tiện kết hợp phay CNC cũng tồn tại một số hạn chế nhất định, trong đó là khả năng gia công dựa trên tính chất cắt gọt vật liệu, do vậy khó có thể gia công những sản phẩm có hình khác lớn hơn, khác biệt so với vật liệu ban đầu.

Việc vận hành một máy công nghệ cao như máy CNC không hề đơn giản, do vậy đòi hỏi người vận hành phải có kiến thức chuyên môn trong việc vận hành máy, do vậy mới đảm bảo sản phẩm tạo ra cuối cùng chính xác nhất có thể.

Cấu tạo của Máy phay tiện đa năng

Tùy từng loại máy mà sẽ có cấu tạo và đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, Máy phay tiện đa năng sẽ có cấu tạo bao gồm bộ phận điều khiển, động cơ từng trục, hệ thống xử lý dữ liệu, bàn máy và gá kẹp, dao cắt, hệ thống làm mát và phần bảo vệ bên ngoài.

Bộ phận điều khiển

Đây là bộ phận được ví như “trái tim” của máy CNC, có tác dụng điều khiển, cài đặt và vận hành chương trình làm việc của máy.

Kết cấu của bộ phận điều khiển bao gồm cụm điều khiển máy MCU và cụm dẫn động. Cụm điều khiển được hình thành bởi các thiết bị điều khiển điện tử và thiết bị số. Cụm dẫn động gồm có các động cơ máy móc, hệ dẫn động, khuếch đại và các sensor phản hồi.

Các động cơ từng trục

Máy phay tiện đa năng chủ yếu là 3 trục và 5 trục, trong đó, máy 3 trục được sử dụng phổ biến hơn trong chế tạo các khuôn mẫu.

3 trục của máy tiện là X, Y, Z dựa theo hệ trục tọa độ. Mỗi trục được trang bị một động cơ riêng. www.machineshop.vn/may-phay-cnc Trục chính có gắn dao cắt cùng với bàn gá sẽ thiết kế đường đi theo trục cố định.

Hệ thống xử lý dữ liệu

Máy CNC có hệ thống xử lý dữ liệu tốt cùng chất lượng dao mang đến khả năng gia công chuyên nghiệp và chính xác. Đây chính là bước cải tiến của máy CNC so với máy cơ truyền thống. Phần mềm CAM giúp lập trình các bản thiết kế CAD 2D hoặc 3D, tạo ra đường dẫn công cụ cho mô hình trên. Các thao tác hoàn toàn được thực hiện trên máy vi tính.

Bàn máy và hệ thống gá kẹp

Bàn máy có tác dụng để đặt gá kẹp chi tiết hoặc đồ gá. Bàn máy có thiết kế xoay và di chuyển linh hoạt, giúp rút ngắn thời gian gia công và ứng dụng được trên các chi tiết phức tạp.

Dao và đầu gắn dao

Bộ dao của máy gồm khoảng 20 đầu dao với nhiều kích thước từ lớn đến nhỏ cùng nhiều hình dạng khác nhau cho biết gia công trên nhiều biến dạng một cách dễ dàng. Các dao của máy quay với tốc độ vô cùng lớn, được gắn trên đầu gắn có thiết kế có thể gắn được nhiều loại dao gia công công cùng lúc nên có khả năng gia công trên những vật liệu có độ cứng cao, rút ngắn thời gian do không cần thay dao liên tục khi gia công.

Hệ thống làm mát

Hệ thống này có chức năng làm mát cho Máy phay tiện. Trong quá trình gia công, dao quay với tốc độ lớn nên máy CNC sẽ bị nóng. Khi ấy, cần phải có dầu làm mát để hạ nhiệt và kiểm soát nhiệt độ của máy.

Phần khung bảo vệ bên ngoài

Đây là bộ phận có tác dụng bảo vệ an toàn trong khi gia công, hạn chế dầu làm mát bắn ra ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *