Ý nghĩa của ký tự trên các dòng gậy golf

Trên mỗi cây gậy đánh golf đều có những ký tự riêng. Vậy ký tự này dùng để làm gì? Ý nghĩa thực sự của chúng trên các dòng gậy golf như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết này nhé!

Phân loại ký tự trên gậy golf

Trên mỗi gậy đánh chơi thường có 2 kiểu ký tự chính là ký tự bằng số và ký tự bằng chữ. Tùy vào mỗi cú đánh, người chơi sẽ thay đổi một loại gậy khác nhau. Một bộ gậy cơ bản tiêu chuẩn gồm 12 gậy golf. Thường gồm 3 gậy golf gỗ, 8 gậy golf sắt và 1 gậy gạt (putter). Trong quá trình đánh golf của các golfer chuyên nghiệp, họ thường sử dụng thêm một vài cây golf kỹ thuật khác dành cho những cú đánh yêu cầu mức độ khó hơn.

Ý nghĩa ký tự chữ trên các dòng gậy golf

Trên các cán gậy golf hiện nay thường có 5 loại ký tự chữ là X, S, R, A và L. Được biết các ký tự này thể hiện độ cứng của cán gậy, giúp các golfer lựa chọn loại gậy dễ dàng hơn. Ý nghĩa cụ thể của từng ký hiệu như sau:

  • X – Extra Stiff: Cán gậy siêu cứng
  • S – Stiff: Cán gậy cứng
  • R – Regular: Cứng thường
  • A & L – Senior & Ladies: Cán mềm

Tuy nhiên các thương hiệu gậy golf Nhật Bản lại có những cách ký hiệu riêng. Các dòng gậy golf có ký hiệu R, S và L khá nặng. Mặc dù cùng một loại ký hiệu nhưng tiêu chuẩn của các nước phương Tây về gậy golf còn cứng hơn rất nhiều. Ngay cả khi cùng ký tự R nhưng bạn có thể thấy rõ rõ sự khác biệt giữa hai loại gậy đến từ hai khu vực khác nhau.

Ngoài ra, số ít các thương hiệu gậy golf nổi tiếng còn sản xuất gậy có ký hiệu SR dành cho những ai phân vân giữa hai ký hiệu này. Vì vậy nếu chỉ lựa chọn dựa trên độ cứng ký hiệu trên cán gậy thì có vẻ không thể chính xác. Bạn nên dựa trên nguồn gốc sản xuất gậy và có những trải nghiệm trực tiếp để cảm nhận độ cứng rõ ràng nhất. Tránh việc mua về không vừa ý.

Tầm quan trọng của ký hiệu độ cứng trên cán gậy

Độ cứng của gậy sẽ ảnh hưởng tới cú đánh swing và độ chính xác khi đánh bóng của bạn. Tùy vào độ tuổi và trình độ để lựa chọn độ cứng phù hợp. Ví dụ người lớn tuổi thường sử dụng gậy A còn phụ nữ thường sử dụng gậy L. Vì vậy hãy tìm hiểu và lựa chọn những đơn vị có nhiều kinh nghiệm để có thể tư vấn cho bạn loại gậy phù hợp nhất.

Trên đây là những chia sẻ về ý nghĩa ký hiệu trên các dòng gậy golf. Hi vọng Ecogolf có thể mang lại nhiều thông tin hữu ích tới bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *