Lời chia buồn đám ma là gì?

Lời chia buồn đám ma là gì?

Lời chia buồn trong đám tang Ý Nghĩa, Chân Thành Nhất 2021

Sinh, lão, bệnh, tử chính là một vòng quy luật tự nhiên. Để có thể vơi bớt được nỗi đau thì việc gửi đến gia quyến của người đã mất những vòng hoa tang lễ là một cách để chúng ta thể hiện sự chia buồn, mất mát với họ. Nhưng ngoài ra, cũng đừng quên gửi đến họ những lời động viên, Lời chia buồn để giúp họ có thêm nghị lực vượt qua được nỗi mất mát này nhé.

Sau mỗi đám tang là những sự chia ly mất mát của gia chủ, gửi Lời chia buồn trong đám tang là một trong những cách giúp gia đình người đã mất được an ủi và được tiếp thêm nghị lực vượt qua nỗi mất mát người thân. Lời chia buồn đám tang phải ý nghĩa, lời chia buồn sâu sắc sâu sắc và được viết đúng hình thức, đúng ngôn ngữ và tôn giáo người mất. Chính vì vậy, Lương Huyền Flower đã tổng hợp các mẫu Lời chia buồn đám tang dưới đây mời bạn đọc tham khảo!

Những lưu ý khi gửi Lời chia buồn đám tang bạn nên biết

Một vài lưu ý bạn cần biết khi gửi Lời chia buồn trong đám tang như sau:

Cần biết thông tin về người mất như họ là người già hay người trẻ; người theo đạo Phật hay đạo Công giáo; người Việt hay người nước ngoài,… để chọn lựa Lời chia buồn người mất cho thích hợp. Nếu người ra đi là người trẻ, nỗi đau mất mát đối với người ở lại là quá lớn vì thường thấy là “người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh”. Do đó, những Lời chia buồn trong đám tang nên thể hiện sự động viên, chia sẻ, mong gia đình kiên cường vượt qua. Nếu người đã khuất là người già, bạn có thể chọn lựa những lời thể hiện sự cảm thông, sinh lão bệnh tử là chuyện khó tránh để chia sẻ với gia đình người mất.

Lựa chọn từ ngữ thể hiện sự lịch sự, trang trọng và gửi Lời chia buồn ngay khi gia đình phát tang. Hoặc tìm hiểu về các nghi thức trong đám tang theo tôn giáo như nghi thức đám tang Phật giáo, đám tang Công giáo, đám tang đạo Tin Lành,… để biết thời điểm thích hợp gửi Lời chia buồn đám ma.

Lời chia buồn đám tang

 1. Thay mặt đoàn thể anh em, tôi xin phép được chia buồn với gia đình. Ai rồi cũng sẽ phải ra đi, mong gia đình hãy cố gắng vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.
 2. Cầu mong cho hương hồn…. sẽ về cõi lành. Lẵng hoa này như một lời nhắc nhở rằng, chúng tôi sẽ mãi nhớ về bạn. An nghỉ bạn nhé!
 3. Vòng hoa này như một Lời chia buồn đám tang chân thành nhất chúng tôi muốn gửi đến gia đình. Mong gia đình vượt qua khó khăn này. Vô cùng thương tiếc.
 4. Ai rồi cũng sẽ phải ra đi, chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ những việc làm và nghĩa cử cao đẹp của anh/chị/bạn… Xin phép gia đình cho phép chúng tôi được cùng san sẻ nỗi buồn này.
 5. Sinh lão bệnh tử, phàm là người ai cũng phải trải qua. Mong cho anh/chị/bạn/cô/chú được siêu thoát và về với cõi lãnh. Xin phép gia đình cho tôi được cùng san sẻ nỗi buồn này!
 6. Sinh lão bệnh tử, không ai có thể tránh khỏi. Chị (tên người thân người đã mất) đừng quá đau lòng mà làm ảnh hưởng sức khỏe. Em xin chia buồn cùng chị và gia đình, mong chị sớm vượt qua nỗi đau này. Em nghĩ mẹ chị sẽ luôn ở bên dõi theo chị và mong chị sống vui vẻ hạnh phúc.
 7. Em không biết nói gì hơn ngoài câu chia buồn cùng anh/chị/cô/chú… kiên cường lên, cố gắng vượt qua nỗi mất mát này, mọi người sẽ luôn ở bên anh/chị/cô/chú…
 8. Em có thể hiểu nỗi đau của chị lúc này. Chân thành gửi tới chị lời chia buồn từ tận đáy lòng.
 9. đặt vòng hoa đám tang Chị …. thân mến, Em xin chia buồn với chị cùng gia đình. Bây giờ mà em an ủi chị bằng câu “đừng buồn chị ạ” thì cũng vô ích thôi bởi trong lúc này không ai không buồn được, không ai không khóc trong tuyệt vọng được khi phải xa….

Vậy nên em chỉ muốn nói với chị là chị cứ khóc đi lúc chị cảm thấy cô đơn, hụt hẫng.

Thời gian sẽ hàn gắn tất cả nhưng sẽ phải mất rất lâu để chị thôi không nhớ mẹ nữa.

Cố gắng vượt qua thời gian khó khăn này chị nhớ!!

 1. Thành kính chia buồn cùng bác …. và cầu nguyện cho hương hồn …. thanh thoát trong cõi diệu lạc của Thế Giới Mới! Thân kính viếng!
 2. Xin được chia buồn cùng Bác …. và gia đình, xin thắp nén nhang lòng cho …. được yên nghỉ.
 3. “Sinh ký tử quy!”

Kính dâng hương hồn ….!

Thành kính phân ưu với …. và gia quyến!.

 1. Cầu mong cho linh hồn … sẽ về thiên đàng. vòng hoa chia buồn này như một lời nhắc nhở rằng, chúng tôi sẽ mãi nhớ về bạn. An nghỉ bạn nhé!
 2. Với Lời chia buồn đám tang sâu sắc nhất, với những tâm tình thương tiếc nhất, tôi xin phép được chia buồn với gia đình. Ai rồi cũng sẽ phải ra đi, mong gia đinh hãy cố gắng vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.
 3. Vòng hoa này như một Lời chia buồn người mất chân thành nhất chúng tôi muốn gửi đến gia đình. Mong rằng gia đình sẽ vơi đi nỗi buồn để người mất được an nghỉ bình an. Thành kính phân ưu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *