Tất cả các kiến thức cần biết về Tiện CNC và ứng dụng

Tất cả các kiến thức cần biết về Tiện CNC và ứng dụng

Tất cả các kiến thức cần biết về Tiện CNC và ứng dụng

Quy trình, vận hành máy móc

Tiện là một trong những phương pháp sản xuất hiệu quả hàng đầu đối với các chi tiết hình trụ với nhiều biên dạng khác nhau đòi hỏi độ chính xác cao.

Trong thiết kế máy, bạn không thể không có các trục để truyền công suất từ động cơ đến các bộ phận chuyển động. https://machineshop.vn/tien-la-gi-cong-nghe-tien-cnc-hien-dai/ Khi nhắc đến trục, thì ta thường nghĩ ngay đến các chuyển động xoay. Vì vậy, máy Tiện dần dần trở nên cực kì hiệu quả trong việc gia công các chi tiết cơ khí đặc biệt là các chi tiết hình trụ.

  • Tiện CNC là gì ?

Tiện là một quá trình gia công sử dụng dao cắt để loại bỏ vật liệu để tạo ra các chi tiết hình trụ. Dao tự di chuyển dọc theo trục của chi tiết được gia công trong khi chi tiết đang quay, tạo ra đường chạy dao xoắn ốc.

Thật ngữ Tiện đề cập đến việc sản xuất các bộ phận bằng các hoạt động cắt trên bề mặt bên ngoài. Ngược lại với Tiện CNC ngoài là Tiện trong, thường được sử dụng để tạp các chi tiết hình trụ rỗng. Cả Tiện CNC ngoài và Tiện trong đều là những cách để sử dụng máy Tiện.

Máy Tiện CNC là một trong những loại máy được sử dụng sớm nhất dùng để sản xuất các bộ phận theo kiểu bán tự động. Cho đến hiện nay, hầu hết các công ty đều cung cấp dich vụ Tiện CNC. Điều này có nghĩa là phần lớn quá trình được tự động hóa từ đầu đến cuối.

CNC (computer numerical control) được hiểu đơn giản là máy móc được điều khiển bởi máy tính, có nghĩa là các hệ thống máy tính sẽ điều khiên máy móc. Đầu vào là mã kỹ thuật số (GCODE). Máy tính sẽ kiểm soát tất cả các chuyển động của máy và tốc dộ quay cũng như các hoạt động hỗ trợ khác như sử dụng chất làm mát,… .

Các loại máy Tiện CNC

Một loạt các máy Tiện cung cấp nhiều khả năng khác nhau. Mỗi tính năng đi kèm với một bộ tính năng độc đáo trong khi một số tính năng tự động hơn những tính năng khác. Vì vậy, mọi thứ đều có vị trí của nó, cho dù là một vài công việc đơn chiếc hay sản xuất hàng loạt với số lượng lớn hơn

Máy Tiện CNC bàn
Tên cho thấy rằng nó đủ nhỏ để gắn nó vào một bàn làm việc được thiết kế riêng. Chúng vẫn lớn hơn máy Tiện siêu nhỏ hoặc máy Tiện CNC mini.

Một cách tuyệt vời để thực hiện gia công nói chung hoặc một công cụ đặc biệt cho người có sở thích, nó có thể thực hiện nhiều thao tác cần thiết. Một máy Tiện để bàn đòi hỏi một thợ máy khéo léo vì có rất ít hoặc không có tự động hóa, đặt nhiều trách nhiệm hơn cho người vận hành.

Máy Tiện động cơ

Loại máy Tiện thông dụng nhất. Cái tên này đã được đặt ra từ thế kỷ 19 khi một động cơ hơi nước làm cho mẫu vật này trở nên nổi bật giữa các máy Tiện thủ công khác. Kể từ đầu thế kỷ 20, việc chuyển đổi sang động cơ điện đã bắt đầu.

Sử dụng hộp giảm tốc trong đầu máy làm cho việc lựa chọn tốc độ trục chính trở nên dễ dàng và máy công cụ tốc độ cao trở thành tiêu chuẩn. Sức mạnh mới được tìm thấy đã thúc đẩy ngành công nghiệp phát minh ra những cách mới để tăng tuổi thọ của dụng cụ

Do đó, máy Tiện CNC động cơ có thể thực hiện gia công CNC ở tốc độ cao, dẫn đến rút ngắn thời gian sản xuất và hạ giá thành. Mặc dù vẫn còn phổ biến trong các xưởng, máy Tiện CNC động cơ đã đặt nền tảng cho việc cải thiện hiệu suất và tự động hóa gia công.

Máy Tiện CNC toolroom

Tương tự như máy Tiện động cơ với một vài điểm khác biệt. Thông thường, chúng có kích thước nhỏ hơn để phù hợp với không gian chật hẹp hơn. Đồng thời, có một số tính năng bổ sung có sẵn, làm cho nó trở thành một chiếc máy cao cấp hơn, không phải là một chiếc máy phù hợp với mức thấp.

Máy Tiện toolroom bao gồm mâm cặp và ống kẹp, bộ phận gắn côn và những thứ khác, ví dụ, máy Tiện CNC bàn đơn giản hơn không có.

Máy Tiện CNC turret and capstan

Các loại máy Tiện CNC này có thể hoán đổi cho nhau dựa trên các thao tác mà chúng có thể thực hiện. thông số máy tiện cnc Như bạn đã biết trước đây, việc sử dụng tháp pháo mở ra nhiều khả năng tự động hóa. Ngoài ra, nhiều thao tác khác có thể được thực hiện trên một bàn làm việc.

Từ Tiện và doa cho đến khoan, tạo ren và tạo rãnh then, mọi thứ đều có thể thực hiện được mà không cần thay công cụ. Ụ công cụ có thể chứa tất cả các dụng cụ cần thiết cùng một lúc, vì vậy bạn có thể dễ dàng đi từ quá trình này sang quá trình tiếp theo

Khớp nối CNC với ít công việc thủ công hơn, sản xuất các bộ phận được gia công gần như giống hệt nhau theo lô là một điểm mạnh của loại máy Tiện CNC này.

Máy Tiện nhiều trục

Còn được gọi là máy trục vít, máy Tiện nhiều trục chính có nhiều hơn một trục chính. Công suất bổ sung đặc biệt thích hợp cho sản xuất số lượng lớn.

Ngoài ra còn có các phiên bản nhỏ hơn của những máy này, được gọi là máy vít. Ngoài ra, các máy lớn hơn được gọi là mâm cặp.

Việc thiết lập máy đòi hỏi khá nhiều thời gian, do đó, sự kết hợp giữa chi phí nhân công và giá thành cao của bản thân máy cần sản xuất số lượng lớn để có thể có lợi nhuận. Khi áp dụng điều này, họ có thể tạo ra các bộ phận tương tự với độ chính xác cao, thời gian chu kỳ thấp và rất ít công việc thủ công ngoài thiết lập ban đầu.

Vì vậy, sản xuất hàng loạt lớn có thể giảm đáng kể chi phí gia công CNC.

Máy Tiện

Mặc dù một số kiểu nói trên cũng có hệ thống CNC, nhưng máy Tiện xứng đáng được đề cập riêng.

CNC đề cập đến điều khiển số máy tính, đảm nhận việc vận hành máy ở một mức độ nào đó. Điều này phụ thuộc vào máy móc cụ thể, vì chúng có thể hoàn toàn hoặc bán tự động.

Máy Tiện bán tự động cần thêm một chút công việc từ người vận hành máy trong khi các máy tiên hoàn toàn tự động có thể thực hiện mọi thứ từ lắp phôi đến thay đổi công cụ.

Các máy CNC có độ chính xác cao là loại máy tốt nhất mà ngành công nghiệp đương đại cung cấp. Có thể số hóa toàn bộ quá trình từ khi tạo CAD đến một phần hoàn chỉnh. Ngoài ra, các thùng máy làm giảm đáng kể rủi ro trong quá trình gia công, vì công nhân không thực sự tiếp xúc với bất kỳ thành phần chuyển động nào, mà thay vào đó sẽ điều khiển bất kỳ thứ gì cần thiết từ màn hình máy tính.

Nhận dạng trục trong máy Tiện

– Cách phổ biến nhất để xác định các trục trên máy Tiện CNC truyền thống là như sau:

Trục Z chạy song song với trục trên phôi. Vì vậy dao có thể di chuyển dọc theo mặt của vật liệu trong khi chi tiết đang quay quanh trục Z (C). Chuyển động dọc theo trục Z xác định độ dài cần gia công.

Như bạn thấy, trục X vuông góc với trục Z. Do đó, dao có thể di chuyển đến và đi từ chi tiết trên trục X để xác định đường kính của chi tiết.

Vật liệu thích hợp

Bên cạnh các loại máy Tiện CNC mà chúng tôi đã mô tả trước đó, còn có các loại khác dựa trên vật liệu thích hợp cho máy Tiện. Gỗ, kim loại và thủy tinh đều có các máy Tiện CNC khác nhau vì chúng đều cần một số phẩm chất cụ thể, cũng như tốc độ cắt.

Khi nói đến hình dạng vật liệu, hình vuông, tròn, hình lục giác, v.v. đều được. Như một trong những video ở trên cho thấy, có một hình dạng không phải là hình tròn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *