Các loại Mũi khoan máy CNC trong gia công cơ khí

Các loại Mũi khoan máy CNC trong gia công cơ khí

Đặc điểm chung của Mũi Khoan CNC

Mũi khoan máy CNC cơ bản bao gồm 2 phần chính là phần chuôi và phần làm việc.

Phần chuôi có chức năng chính là gá và cố định Mũi Khoan lên máy khoan. Các loại chuôi được sử dụng bao gồm hình trụ tròn, hình lục giác… với các hệ thống tháo nhanh khác nhau.

Phần làm việc đảm nhận nhiệm vụ cắt gọt, khoét lỗ trên vật liệu phôi, thường có một số đặc điểm hình học như sau:

Rãnh xoắn trên Mũi Khoan giúp cấu thành nên các lưỡi cắt và giúp loại bỏ phoi, do đó thường được gọi là rãnh thoát phoi. mũi khoan máy cnc Hình dạng và bước của rãnh xoắn ảnh hưởng đến tốc độ và khả năng thoát phoi, cũng như sẽ phù hợp với các loại vật liệu khác nhau, chẳng hạn như bảng minh họa các Mũi khoan máy CNC xoắn phía dưới.

Góc đỉnh khoan được hình thành ở đầu Mũi Khoan CNC, là góc ở giữa lưỡi cắt chính, được xác định bởi các ứng dụng khoan và vật liệu phôi. Góc đỉnh khoan lớn khiến Mũi Khoan dễ ăn lệch, do đó đường kính Mũi khoan máy CNC thường cũng lớn, được sử dụng chủ yếu với các vật liệu cứng có độ mài mòn cao. Góc đỉnh khoan nhỏ giúp việc định tâm tốt, nhưng lại làm tăng độ mài mòn của cạnh cắt, sử dụng với những vật liệu mềm hơn. Góc đỉnh khoan ảnh hưởng đến tốc độ tiến dao, độ vênh, hình dạng lỗ và độ mòn.

Góc thoát được hình thành qua mài vạt phía sau của mặt thoát chính. Góc thoát lớn hơn sẽ giúp cắt mạnh hơn dưới cùng một áp lực so với góc thoát nhỏ hơn. Góc thoát phải đủ lớn để khi khoan với bước tiến dao lớn thì cũng vẫn cắt được dễ dàng. Tuy nhiên góc thoát cũng không được quá lớn vì như thế sẽ làm yếu cạnh cắt và có khuynh hướng làm rung Mũi khoan máy CNC, gây ra tiếng kêu lạch cạch trong quá trình khoan. Độ lớn của góc thoát cũng bị ảnh hưởng bởi góc đỉnh khoan và ứng dụng khoan.

Chiều dài Mũi Khoan xác định độ sâu của một lỗ có thể khoan được, và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của lỗ sau khi khoan, cũng như xác định độ cứng cần thiết của vật liệu tạo Mũi khoan máy CNC. Các Mũi Khoan CNC dài hơn có thể khoan được các lỗ sâu hơn, tuy nhiên các lỗ khoan sâu này cũng dễ bị lệch khỏi trục dự định. Các Mũi Khoan CNC xoắn có sẵn các độ dài tiêu chuẩn, được gọi là Stub-length hoặc Screw-Machine-length (dòng ngắn), phổ biến nhất là Jobber-length (trung bình), và Taper-length hoặc Long-Series (dòng dài).

Hầu hết các Mũi khoan máy CNC được sử dụng phổ biến đều có trục thẳng, tuy nhiên trong công nghiệp nặng, các Mũi Khoan có trục thuôn nhọn (dạng côn) đôi khi được sử dụng.

Tỷ lệ đường kính trên chiều dài Mũi Khoan CNC thường từ 1:1 đến 1:10. Cũng có những tỷ lệ cao hơn nhiều đáp ứng cho những ứng dụng khoan đặc biệt.

Lớp phủ Mũi Khoan CNC

Để tăng độ cứng, khả năng chịu nhiệt hay tăng khả năng chống ăn mòn, giúp tăng tuổi thọ và khả năng gia công cho Mũi Khoan, người ta thường phủ bên ngoài các Mũi Khoan một hoặc nhiều lớp phủ, thường là các loại lớp phủ dưới đây.

Black oxide: lớp phủ màu đen này có giá rẻ, dùng trên những loại Mũi khoan máy CNC thông thường, mang đến khả năng chịu nhiệt và tạo độ trơn, cũng như chống ăn mòn cho Mũi khoan máy CNC, qua đó tăng tuổi thọ cho Mũi Khoan thép gió.

Titanium nitride (TiN): là vật liệu ceramic rất cứng thường được sử dụng để phủ lên Mũi khoan máy CNC thép gió (thường là Mũi Khoan CNC xoắn), giúp kéo dài tuổi thọ lưỡi cắt lên gấp ba lần hoặc hơn.

Titanium carbon nitride (TiCN): lớp phủ này giúp cải thiện khả năng chống ăn mòn, giảm ma sát cho Mũi Khoan CNC, được đánh giá là tốt hơn TiN.

Titanium aluminum nitride (TiAlN): có khả năng chống oxy hóa rất tốt, giảm nhiệt cho vật liệu, có thể kéo dài tuổi thọ dụng cụ từ năm lần trở lên, thích hợp cho việc khoan vật liệu cứng mà không cần làm mát.

Kim cương và kim cương nhân tạo: máy khoan taro cnc lớp phủ này chống mài mòn cực tốt, đồng thời cũng giúp tăng độ cứng cho Mũi Khoan, tuy nhiên nhiệt sinh ra khi cắt khá lớn, do đó thường phải có nước làm mát trong quá trình gia công.

Al-Chrome Silicon Nitride (AlCrSi/Ti)N: là lớp phủ đa lớp được sử dụng trên các Mũi khoan máy CNC trong việc khoan các vật liệu polyme gia cố bằng sợi carbon (CFRP) và CFRP-Ti, cũng như nhiều loại vật liệu khác. Lớp phủ (AlCrSi/Ti)N siêu cứng, tốt hơn nhiều các lớp phủ khác.

BAM (Boron-Aluminum-Magnesium BAlMgB14): là lớp phủ ceramic siêu cứng được sử dụng trong khoan composite.

Thực tế, mỗi nhà sản xuất dụng cụ cắt gọt trong cơ khí lại nghiên cứu, sáng chế ra những loại lớp phủ khác nhau, điều này giúp cho các Mũi Khoan CNC, cũng như các dụng cụ cắt gọt khác ngày càng có độ bền hơn, khả năng gia công ổn định và chính xác hơn. Phương pháp phủ cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của lớp phủ. Chẳng hạn hãng Sumitomo (Nhật Bản) có những lớp phủ đặc trưng như ACX70, ACT100 với phương pháp phủ DEX, áp dụng công nghệ phủ nano đem lại tuổi thọ các Mũi Khoan CNC Sumitomo gấp đôi những Mũi Khoan CNC thông thường.
công ty cad/cam việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *