T3. Th3 5th, 2024

Thiết kế nhà bếp

Trong khoa học phong thủy Dương Trạch (tức là môn Phong thủy chuyên xem xét về nhà cửa), bếp thuộc vào 3 yếu tố quan trọng nhất khi thẩm định, đó là cổng nhà, phòng khách và nhà bếp. Bếp chủ về tài lộc, sự ổn định và cũng ám chỉ “hậu cung” tức là những vấn đề thuộc về nội bộ của chủ nhà…
Trong luật thiết kế phong thủy, khu vực nhà bếp luôn được xem xét để an vị trong một vị trí thuận tiện nhất trong ngôi nhà, nơi đảm bảo 3 yếu tố: sự kín đáo, thuận tiện cho sinh hoạt và phải là khu vực tốt của căn nhà. Điều này có thể đi ngược lại quan điểm của một số sách vở truyền thống xưa nay, vẫn coi bếp phải đặt ở nơi xấu trong ngôi nhà, vì họ quan niệm bếp là nơi ô uế bởi thức ăn nên thích hợp ở những vị trí xấu. Thực ra bếp thuộc dương, lại là nơi đem lại thực phẩm năng lượng cho con người sinh sống, nó phải nằm ở nơi có nhiều dương khí và có vượng khí, điều đó mới đảm bảo cho nguồn cung cấp năng lượng tốt lành. Đây là quan điểm hiện đại và đúng đắn của trường phái phong thủy hiện đại.
Khi thiết kế khu vực bếp, nhất là trong các ngôi nhà phố hiện đại, thì bếp luôn có vai trò quan trọng, vừa là nơi đun nấu, nhưng cũng là khu vực mà cả gia đình sum họp ăn uống hàng ngày. Bếp phải đặt ở nơi thoáng trong căn nhà, tốt nhất nên có cửa sổ nhìn vào bếp.